Home
About Us
Masso Consulting
Masso Communication
Masso PR
Our work

News & Articles
Press Room
Masso Blog

Masso Quarterly
Comming Events
Career
 
Web Links
Contact Us
Members: 3167
News: 5465
Web Links: 5
We have 2 guests online




Trang chính arrow Tin & bài viết hay arrow Điểm tin thị trường arrow NTD trong trận đồ tiếp thị bia
NTD trong trận đồ tiếp thị bia PDF Print E-mail
Written by Masso Group   
Saturday, 01 May 2004
Cái nóng bức mùa này khiến ba anh em từ chối quán xá quen thuộc gần nội ô, tìm mé sông thoáng mát bù khú. Yên vị trong quán M.N.Ð đường Nguyễn Hữu Cảnh, ông Sáu yêu cầu, “cho bia Sài Gòn xanh lùn đi” – “đây không có bia Sài Gòn anh ơi!”.

Ghế vừa kéo lệch xệch để đứng lên, cậu tiếp viên đứng sau bông hồng tiếp thị nhanh nhẩu, “lùn không có, chỉ có Sài Gòn đỏ anh à!”.

Xâm phạm gu uống bia

Nơi đây chỉ có bia của hai hãng nhưng hãng thứ hai duy nhất một loại đỏ bình dân, một kiểu trói buộc sự lựa chọn của khách hàng. Ðể có tiếp viên trẻ đẹp mời mọc khách uống, chủ quán phải ký hợp đồng với 1 hay 2 hãng bia nào đó, vừa để có thêm khoản tiền tài trợ vừa có đồ khui, khay, xô, ly... xài không. Tùy đối tượng nhắm đến, các hãng chọn các kênh truyền thông để ví dụ, chứng tỏ bản lĩnh hay sành điệu bằng những đoạn phim tả chàng trai cứu người đẹp, bắt cướp bằng cổ chai bia; hãng khác hiền hòa, bình dân hơn thì diễn khung cảnh sum họp bè bạn...

Chưa đủ, với các đấng mày râu, người đẹp mời rót bia “uống mới ngọt”. Có vậy, bất chợt thấy cả nhóm tiếp viên nữ như người mẫu, đồng phục và “bốc lửa” đổ bộ vào quán đi mời từng bàn; dù khách không uống bia của hãng cũng được người đẹp rót, “trò chuyện”, đánh bật lửa mồi thuốc cho khách... Nhưng chỉ “đánh du kích” vào những quán có hợp đồng khuyến mãi, tài trợ ở mức vừa - tức quán có vài đối thủ bia cùng chung sống.

Thảo nào ông Hoàng Hải, chủ quán H.C ở đường Trần Văn Ðang, quận 3 tâm sự, trước đây cho tiếp viên của quán mặc đồng phục “lịch sự” và cứ “hoàn cảnh” là nhận; “giờ phải đổi khác, nếu cần nhờ bà xã lấy số đo 3 vòng của tiếp viên, dù không lộ liễu nhưng cái đẹp của nhân viên là nhu cầu có thực để phát triển quán”.

Tài trợ muôn nẻo

Nhân viên thị trường của các hãng bia thường săn lùng các quán nào sắp mở. Từ đó họ sẽ thâm nhập và chào mời, đặt vấn đề. Quán Cau Ðỏ ở Bình Quới, Thanh Ða mới khai trương ngày 24.4 thì bảng quảng cáo bia Laser và hai tiếp viên đồng phục xinh đẹp đã “độ trì”. Dù là quán nhà lá, vị trí khá vắng vẻ nhưng tầm hoạt động của nhân viên thị trường cũng vươn tới. Ông Tấn, quản lý quán cho biết, “khách hàng là Thượng đế nên tôi không bán độc quyền, bia nào cũng có”.

Nhân viên thị trường của hãng bia tiếp cận với chủ quán bằng nhiều cách để mời chào chương trình tài trợ độc quyền của hãng mình. Cái giá tài trợ gồm nhiều khoản. Với tiền mặt, thường từ 30 - 500 triệu đồng/năm, ở các tỉnh thì 10 - 100 triệu đồng/năm.

Ðủ ngón tấn công

Thế nhưng cũng chập choạng, thiếu rành mạch, ông Hoàng Hải, chủ quán H.C cho biết, hợp đồng với hãng S. tài trợ 20 triệu đồng/6 tháng và buộc phải lấy hàng tại đại lý A, B giá 160.000 đồng/két; “trong khi ở đại lý C, D giá chỉ 149.000 đồng/két, cũng như không”. Quán còn hợp đồng tài trợ “sống chung” với hãng L. nữa và phải sắp xếp, một tuần tiếp viên hãng S. mời khách trước, tuần sau đến tiếp viên hãng L. Phân chia thời gian rạch ròi vậy mà tối 25.4.2004 cũng không tránh khỏi cuộc đấu khẩu giữa S. và L.!

Hợp đồng độc quyền khuyến mãi với X. thì chỉ có nhân viên tiếp thị của hãng X. được hoạt động tại quán, nhưng không độc quyền bia - quán có thể bán các loại bia khác. Tuy nhiên, chủ quán thường buộc nhân viên mời bia X. để được thưởng doanh số. Ông B.T, nhân viên thị trường một hãng bia cho biết, thường 40% khách “ngã long” theo lời mời của tiếp viên và người trong nghề có câu: “Dựng nước đã khó, giữ nước còn khó hơn!”.

Ðể tìm hiểu đường đi nước bước của đối thủ, thị trường bia bọt, các ngón tấn công..., nhân viên thị trường phải lân la hàng quán ăn uống và quan sát, cụng ly với chủ, khách để tìm hiểu... “Làm 3 năm quá mệt mỏi, đổ bệnh mà nghỉ!”, ông B.T lắc đầu.

Không riêng người trong nghề, người thích uống, uống thường xuyên cũng bị “vợ rầy”. Ông H., một nhân viên công ty điện thoại, ngụ ở khu Ðầm Sen kể, mọi khi uống 8-10 chai không sao, cách nay hơn một tháng, “cứ chai thứ hai vô là đã nhợn, mặt mày bừng đỏ lên”. Bèn đi khám bệnh, thử gan, máu... không triệu chứng gì cả. Sau mới phát hiện trong ly cà phê đá mỗi sáng vợ pha có lợn cợn, “thì ra bả bỏ thuốc chống uống bia gì đó vào, chắc mua ở tiệm thuốc tây”, ông H. cười hề

Nguyễn Tâm (Theo SHTT)

Last Updated ( Tuesday, 18 May 2004 )
 
< Prev   Next >
© 2009 MassoGroup