Trang chính arrow Tin & bài viết hay arrow Tiếp thị 360° arrow Microsoft có thật sự "dám" mua Yahoo!?
Microsoft có thật sự "dám" mua Yahoo!? PDF In E-mail
Người viết: Webmaster   
19/02/2008
 Microsoft đang trong thời gian chịu giám sát của chính phủ Mỹ vì những hành vi vi phạm luật chống độc quyền. Vậy tham vọng mua Yahoo vừa qua phải chăng là Microsoft đang cố tình lờ đi quy định, tiếp tục thực hiện ước mơ làm bá chủ thế giới ảo hay còn lý do nào khác? Mùa thu năm 1997, Bill Gates đang trả lời phỏng vấn một phóng viên của tạp chí Newsweek tại phòng làm việc thì bất ngờ Bill Neukom, luật sư của tập đoàn Microsoft kéo ra khỏi phòng. Sau vài phút, Bill Gates trở lại và nói kết thúc cuộc phỏng vấn ở đây.

Microsoft bị giám sát vì độc quyền

 

Chủ tịch Bill Gates
và Giám đốc điều hành Steve Ballmer
của Microsoft. Nguồn: Reuters

Người phóng viên đó hoàn toàn ngạc nhiên trước cách cư xử lạ thường của nhà tỷ phú nổi tiếng lịch sự và điềm đạm này.

Nhưng chỉ ngay sau đó phóng viên này nhận được tin báo rằng tòa án liên bang đã chấp nhận đơn kiện tập đoàn Microsoft vi phạm luật chống độc quyền.

Đây là quyết định đánh dấu thời kỳ giông tố của tập đoàn với vụ kiện về độc quyền trong suốt nhiều năm liền.

Năm sau đó, tập đoàn của Bill Gates ngập trong những vụ kiện cáo liên quan đến độc quyền. Các công ty máy tính, Internet, phần mềm kiện Microsoft đã nắm giữ hết thị trường công nghệ của Mỹ. Họ buộc tội Microsoft thiếu tính hợp tác, không công khai một phần mã nguồn.

Microsoft bị cho là đã chơi xấu các đối thủ thương mại khác của mình bằng cách tạo sự không tương thích giữa các phần mềm (và hệ điều hành) của mình với các sản phẩm của các công ty cạnh tranh.

Uỷ ban Châu Âu (EU) cũng đâm đơn kiện Microsoft vì cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường phần mềm Châu Âu.

Microsoft đã phải hứa sẽ xem và điều chỉnh lại sản phẩm và thị trường của mình đồng thời chấp nhận hợp tác với các công ty khác.

Theo quyết định của tòa án liên bang, Microsoft sẽ phải chịu giám sát của chính phủ Mỹ đến năm 2007. Tuy nhiên do vẫn mắc phải một số sai phạm nên tòa án quyết định tăng thêm thời gian giám sát lên 2 năm, đến năm 2009.

Đây là quãng thời gian thử thách khiến Microsoft phải cẩn thận trong mọi hoạt động. Gần đây Microsoft lặng lẽ mua lại công ty quảng cáo aQuantive với giá 6 tỷ đô la như một động thái “cảnh cáo” với bản hợp đồng mới tậu được của đối thủ Google (mua công ty quảng cáo Double Click với giá 3 tỷ đôla).

Đó là một thương vụ thầm lặng vì Microsoft không muốn bị các cơ quan chức năng nhòm ngó vì cho là tập đoàn đang quá “ôm đồm”.

Bất ngờ trả giá Yahoo!

Tuy nhiên Microsoft đã gây bất ngờ khi vừa qua tập đoàn ra giá 44.6 tỷ đôla để mua lại Yahoo!. Sau tuyên bố này, các quan chức của chính phủ Mỹ bắt đầu theo dõi từng bước động thái của tập đoàn phần mềm hàng đầu này.

Nếu vụ sáp nhập này thành công, Microsoft sẽ sở hữu 85% trang đầu của các cổng điện tử, 80% dịch vụ mail và 90% dịch vụ tin nhắn trên mạng. Bên cạnh đó còn là lượng trang khổng lồ ở nhiều lĩnh vực như tài chính, âm nhạc, thể thao…

Trước sự sở hữu quá lớn như vậy liệu Microsoft có thể thoát khỏi sự “thăm hỏi” của tòa án và chính phủ Mỹ? Và cả EU cũng ngừng để mắt đến gã khổng lồ này vì nếu có được Yahoo!, Microsoft càng có thêm công cụ để thôn tính thị trường Internet của Châu lục này.

Carl Tobias, giáo sư tại trường đại học luật Richmond cho rằng EU đang từng ngày mong ngóng tin từ nước Mỹ, họ chỉ mong sao cuộc ngã giá thất bại.

Mua Yahoo! để... chống lại độc quyền của... đối thủ Google!


Lý do nào khiến Microsoft mạo hiểm mua Yahoo! trong lúc này? Mặc dù trả giá 44.6 tỷ đôla, cao hơn 62% giá thực tế của Yahoo! hiện nay nhưng so với thời hoàng kim những năm đầu của Yahoo! thì giá này còn xa mới bằng.

Yahoo đang lao đao, phải cắt giảm nhân lực nhưng vẫn là một trong những cổng vào Internet và trang tìm kiếm được yêu thích nhất. Muốn làm bá chủ thế giới ảo, không thể không có Yahoo! và đây là thời điểm thích hợp nhất để mua lại nó.

Google lại có dịp gây chiến với Microsoft
(nguồn: WorldPress)

Để xoa dịu dư luận và các công ty đang sẵn ý định đưa Microsoft ra hầu toà lần nữa, Brad Smith, luật sư đại diện của Microsoft nói:

Việc Microsoft muốn mua Yahoo! chỉ là tăng sức mạnh chống lại sự độc quyền của Google trong lĩnh vực tìm kiếm và quảng cáo. Chúng tôi tin rằng các công ty khác sẽ ủng hộ vì chúng tôi đang giúp họ loại trừ một “gã khổng lồ” đang nắm giữ hết thị trường tìm kiếm và quảng cáo”.

Vốn không ưa nhau, nhân việc Microsoft trả giá mua Yahoo!, Google cũng lên tiếng cho rằng Microsoft mua Yahoo! để thôn tính thị trường Internet và phần mềm. Vì theo họ, nếu tập đoàn của Bill Gates và Yahoo! sáp nhập thì liên minh này có khoảng 16% thị phần tìm kiếm Internet toàn cầu, vẫn kém xa so với Google (62%).

Trong khi đó email và tin nhắn, những lĩnh vực không phải là thế mạnh của Google sẽ nằm hết trong tay Microsoft- Yahoo!. Đại diện Google khẳng định Google chỉ là lý do phụ khiến Microsoft mua Yahoo, lý do chính là Microsoft muốn độc quyền trong lĩnh vực công nghệ mạng.

Với bất kỳ lý do nào thì Microsoft cũng đang thể hiện một tham vọng lớn với thị trường mạng Internet, và rất có thể vì tham vọng này Microsoft sẽ bị chính phủ “sờ” đến. Liệu Microsoft có dám tiếp tục thương lượng với Yahoo! ?

 

(theo Vietnamnet)

 
< Trước   Tiếp >
© 2008 MassoGroup